  
                                                                                 
                                                    | 
                       
                     
                           โดยบรรยากาศในช่วงเช้าในเมืองชลบุรี ประชาชน ออกมาดูขบวนแห่วิ่งควายรอบเมือง ตามประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำในทุกปี โดยในช่วงเช้าก่อนที่จะมีพิธีเปิดงานวิ่งควายอย่างเป็นทางการ โดยขบวนจะมีขบวนต่างๆแต่ละอำเภอจำนวน11อำเภอ ของจังหวัดชลบุรี ตกแต่งประดับประดาให้สวยงาม โดยจะใช้เกวียนตกแต่งด้วยพลไม้พื้นบ้านแล้วให้ควายลากจูงไปยังรอบตลาดเมืองชลบุรี
                                   ที่เวทีใหญ่ หน้าสนามว่าที่การอำเภอเมืองชลบุรี  นายภัครธรณ์ เทียนไชย  ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 146  หนึ่งเดียวในไทยหนึ่งเดียวในโลก โดยมีนายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี  กล่าวต้อนรับ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย ที่มีมาแต่ช้านาน อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรการอนุรักษ์ควายไทยให้คงอยู่ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งได้กำหนดให้วันควายไทย ตรงกับวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ของ ทุกปี
                                   สำหรับ งานประเพณีวิ่งควาย ครั้งนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน – 4 ตุลาคม  2560  โดยวันวิ่งควายจะตรงวัน ขึ้น 14 ค่ำ  เดือน 11 ของทุกปี  ซึ่งการแข่งขันวิ่งควายจะแบ่งออก เป็น 5 ประเภท ได้แก่ รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว  รุ่นจิ๋วพิเศษ  รุ่นจิ๋วเล็ก รุ่นจิ๋วใหญ่ และรุ่นใหญ่  นอกจากนี้ยังมีการประกวดควายพ่อพันธ์แม่พันธ์  ควายประเภทสวยงาม ตลกขบขัน  การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน  ซึ่งได้มีชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เงินสะพัดหมุนเวียนเข้าจังหวัดชลบุรี ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท
  |